CÁC LOẠI THỨC ĂN THỦY SẢN PHỔ BIẾN

Các loại thức ăn thủy sản phổ biến

Thức Ăn Thủy Sản Là Gì?

Thức ăn thủy sản là thức ăn dành cho vật nuôi sống ở môi trường nước. Ở từng dạng khác nhau như: Tươi, sống, qua chế biến, bảo quản,... Cung cấp chất dinh dưỡng, các thành phần tốt cho sự phát triển của động vật thủy sản qua dạng: Nguyên liệu, thức ăn đơn, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn bổ sung, phụ gia bổ sung,…

Thức ăn thủy sản là sản phẩm tác động đến năng suất, sản lượng của thủy sản trong mỗi mùa vụ. Tùy từng loại thủy sản mà có những sản phẩm riêng dành cho chúng. Chính vì thế, các loại thức ăn thủy sản phổ biến hiện nay được chia thành 4 loại chính: thức ăn tự nhiên, thức ăn tươi sống, thức ăn tự chế, thức ăn công nghiệp.

4 nhom thuc an thuy san

Cùng tìm hiểu thêm về thành phần và nguyên liệu chính của thức ăn thủy sản trên

Các Loại Thức Ăn Thủy Sản Phổ Biến

 1. Thức Ăn Tự Nhiên

Các loại thức ăn tự nhiên cho cá luôn có sẵn trong nguồn nước, được những ngư dân tận dụng triệt để để làm nguồn thức ăn cho thủy sản. Giảm một phần chi phí trong chăn nuôi.

Thức ăn tự nhiên được chia thành:

 • thực vật phù du, vi khuẩn: tảo, vi khuẩn
 • động vật phù du: là những động vật sống trôi nổi trong nước, có kích thước vô cùng nhỏ đến có thể nhìn bằng mắt thường như sứa,..
 • Mùn đáy: Là những xác thực vật, động vật khi rơi xuống đáy. Phân hủy và lắng xuống.

Để bảo vệ và tăng nguồn thức ăn tự nhiên, các ngư dân phải thường xuyên bón phân hữu cơ và vô cơ cho ao để tăng giá trị dinh dưỡng cho môi trường nước. Bảo vệ và quản lý nguồn nước, thay nước khi cảm thấy cần thiết.

 1. Thức Ăn Tươi Sống

Là nguồn thức ăn từ động vật tươi sống, có giá trị kinh tế thấp, mức sinh sản tăng nhanh như: cá rô phi, mè trắng, cá bạc đầu, giun quế,… Có thể chăn nuôi xen kẽ để làm thức ăn cho những động vật có giá trị kinh tế cao như: baba, lươn, Cá lăng, cá trình,…

Đây là mô hình chăn nuôi bổ trợ cho nhau, tiếp kiệm được chi phí chăn nuôi. Lại tận dụng được phế phụ phẩm trong nông nghiệp. Chúng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng bao gồm Protein, chất khoáng và vitamin thiết yếu.

cac loai thuc an tu thuy san pho bien

 1. Thức Ăn Tự Chế

Nhiều năm trở lại gần đây, một số hộ dân đã thay đổi phương thức chăn nuôi nhằm giảm thiểu chi phí trong sản xuất. Tự chế biến thức ăn từ những sản phẩm có sẵn, giá rẻ dễ tìm mua.

Nguyên liệu thường được sử dụng như là:

 • Nguyên liệu tươi: Bao gồm động vật giá trị thấp như tôm, cá tạp, ốc, cua,… Và thực vật sẵn có như bèo, cỏ , rau. Nguyên liệu này thường được chế biến xong sau đó co ăn trực tiếp hoặc để qua ngày cho lên men
 • Nguyên liệu khô: Có nguồn gốc thực vật như ngô, thóc, gạo, đậu nành, sắn,… Có thể cho ăn trực tiếp ( còn được gọi là thức ăn đơn) hoặc sử dụng các loại máy nghiền đa năng để nghiền thành bột nhỏ.
 1. Thức Ăn Công Nghiệp

Thức ăn công nghiệp được sản xuất theo quy trình bao gồm 3 hệ thống: hệ thống nghiền nguyên liệu, hệ thống trộn, hệ thống ép viên. Tất cả đều qua hệ thống máy móc chuyên nghiệp.

Nguồn thức ăn này yêu cầu khắt khe, phải đảm bảo: an toàn vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi được bán ra ngoài thị trường phải đi kèm giấy chứng nhận đạt chuẩn thì mới có thể phát hành.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn có thể tham khảo được các loại thức ăn thủy sản phổ biến. Giúp ích cho việc lựa chọn tiêu dùng.

 

 

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHẾ TẠO HẢI AN PHÁT
Thông tin liên hệ
 • Văn Phòng: Số 322/111 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương // Nhà Máy : Số 2000, Ấp Quảng Hòa, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
 • 0979232569
 • https://haianphat.vn
Đăng ký nhận tin
Hãy nhanh tay đăng ký nhận tin ngay để được nhận thông tin mới nhất
Follow us:
Interest Google+ Facebook
2021 Copyright © Hải An Phát All rights reserved. Designed by NINA Co., Ltd
 • Đang online: 3
 • Truy cập tuần: 1237
 • Tổng truy cập: 261002
Back to Top
Zalo
Zalo