Dây chuyền sản xuất là gì? Các loại dây chuyền sản xuất hiện nay

Dây chuyền sản xuất là gì? Các loại dây chuyền sản xuất hiện nay

Dây chuyền sản xuất là gì? Mô hình dây chuyền sản xuất trong cách mạng công nghiệp 4.0 có thay đổi nhiều so với các công nghệ sản xuất truyền thống?

Dây chuyền sản xuất là gì? Có thể nói dây chuyền sản xuất đã xuất hiện từ lâu trong công nghiệp. Các loại dây chuyền này hoạt động trong các mô hình sản xuất tuy nhiên chúng vẫn còn thô sơ. Cho tới ngày nay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tác động mạnh mẽ tới các mô hình sản xuất. Từ đó xuất hiện các mô hình nhà máy thông minh, dây chuyền sản xuất tự động…

dây chuyền sản xuất

Dây chuyền sản xuất là gì? Lịch sử phát triển

Dây chuyền sản xuất là một tập hợp các hoạt động tuần tự được thiết lập tại một nhà máy, xưởng sản xuất mà vật liệu được đưa vào quá trình tinh chế để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Hoặc các bộ phận được lắp ráp để tạo thành phẩm.

Dây chuyền sản xuất được ra đời từ những năm nửa sau của thế kỷ 18. Dây chuyền sản xuất đầu tiên là do Frederick Winslow Taylor thực hiện, sau đó được Henry Ford ứng dụng cho ra đời mẫu xe ô tô Ford Model T vào năm 1908.

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ 4.0 đã tạo nên những dây chuyền sản xuất tự động – Production Automation line. Các dây chuyền này được cải tiến nhằm thay thế các hệ thống dây chuyền sản xuất truyền thống đã trở nên lỗi thời và kém hiệu quả.

Dây chuyền sản xuất tự động là gì?

Dây chuyền sản xuất tự động là một hệ thống máy móc được liên kết với nhau bằng giao thức thông minh và một hệ thống điều khiển. Dây chuyền sản xuất tự động là trong tất cả quá trình sản xuất không có sự tham gia trực tiếp của con người.

Như vậy để đảm bảo hoạt động ổn định thì một dây chuyền sản xuất hiện đại cần tự động hóa các quá trình theo một thiết lập sẵn từ trước.

dây chuyền sản xuất tự động

Lợi ích từ dây chuyền sản xuất

Có thể thấy sự phát triển như vũ bão của các ngành sản xuất nhờ công nghệ tự động hóa, và thông qua cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nền kinh tế thế giới có sự thay đổi rõ rệt.

Khi sự cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt nhưng vẫn chưa thể đáp ứng “cung cầu” vì vậy sự chuyển đổi mô hình sản xuất từ truyền thống sang tự động là bước đi vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà dây chuyền sản xuất đã được cải tiến phát triển và ứng dụng đa lĩnh vực như: lĩnh vực cơ khí, điện tử thậm chí là nông nghiệp, sản xuất thức ăn chăn nuôi…

Vậy lợi ích từ dây chuyền sản xuất là gì?

 • Cải thiện khả năng sản xuất khi máy móc có thể đáp ứng hoạt động liên tục, tăng cường hiệu suất
 • Đảm bảo đồng đều cho từng sản phẩm
 • Tiết kiệm nhân công, cắt giảm chi phí
 • Giảm các tai nạn lao động

Phân loại dây chuyền sản xuất hiện nay

Để phân loại dây chuyền sản xuất có rất nhiều cách. Chúng ta có thể phân loại theo nguyên vật liệu, quy mô hình thức hay lĩnh vực ngành.

1. Phân loại theo lĩnh vực

 • Dây chuyền sản xuất nguyên liệu thô: Như sản xuất tôn, gạch, ống nhựa, xi măng…
 • Dây chuyền sản xuất sản phẩm nông nghiệp: Nó là các dây chuyền sản xuất thực phẩm hàng ngày như: sữa, xúc xích, cá hộp – thịt hộp…
 • Dây chuyền sản xuất đóng gói: các sản phẩm cần đóng gói, bim bim, mỳ tôm…
 • Dây chuyền sản xuất may mặc: quần áo, giày dép…
 • Dây chuyền sản xuất bao bì: bao bì tải dứa, thùng carton, bao bì PP…

 

2. Phân loại theo quy mô

Phân loại theo quy mô sẽ có

 • Dây chuyền sản xuất nhỏ: Đó có thể là các dây chuyền sản xuất cám viên công suất nhỏ dành cho các hộ chăn nuôi…
 • Dây chuyền sản xuất lớn: Đây là các quy mô lớn công nghiệp được ứng dụng tại các nhà máy lớn như sản xuất ô tô, sản xuất cám thức ăn chăn nuôi công nghiệp.

 

3. Phân loại theo hình thức

Theo sự phát triển các dây chuyền sản xuất đã được cải tiến nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng cũng như cải thiện chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên việc chuyển đổi hoặc cải tiến đối với Doanh nghiệp còn nhiều khó khăn vì vậy có 2 hình thức. Đó là tự động và bán tự động.

 

day chuyen san xuat o to

Sản xuất tự động: đang trở thành xu hướng của nền công nghiệp thông minh. Là một dây chuyền tự động hóa cải tiến các hạn chế từ các phương pháp truyền thống. Gần như loại bỏ con người ra khỏi sản xuất, các chu trình sẽ được thiết lập và chỉ cần quan sát và điều khiển thông qua hệ thống máy tính từ xa.

Việc thiết lập sẵn theo trình tự gần như là tuyệt đối, ngoài ra với khả năng báo cáo giám sát thời gian thực giúp con người giám sát và điều chỉnh kịp thời. Như vậy cho thấy sản xuất tự động trở nên quan trọng trong thời đại công nghệ số hiện nay.

 

Sản xuất bán tự động: Đây là hình thức vẫn áp dụng các hình thức truyền thống, con người vẫn là nguồn nhân lực chủ yếu, máy móc sẽ là công cụ hỗ trợ.

Có thể thấy thời đại công nghệ số phát triển chóng mặt, sự tồn tại của doanh nghiệp phụ thuộc vào việc chuyển đổi đúng lúc và kịp thời. Chỉ cần chú ý là chúng ta dễ dàng thấy ngay các dây chuyền sản xuất phổ biến hay xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, như:

 

Thật khó để doanh nghiệp tồn tại nếu không bắt kịp theo thời đại. Dây chuyền sản xuất ngày càng được cải tiến với những máy móc các phương thức giao tiếp thông minh. Hệ thống giám sát quản lý điều khiển từ xa… Cho phép Doanh nghiệp nâng cao tiến độ, cải thiện năng suất, giảm chi phí. Như vậy cho thấy dây chuyền sản xuất thật quan trọng đúng không nào?

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHẾ TẠO HẢI AN PHÁT
Thông tin liên hệ
 • Văn Phòng: Số 322/111 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương // Nhà Máy : Số 2000, Ấp Quảng Hòa, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
 • 0979232569
 • https://haianphat.vn
Đăng ký nhận tin
Hãy nhanh tay đăng ký nhận tin ngay để được nhận thông tin mới nhất
Follow us:
Interest Google+ Facebook
2021 Copyright © Hải An Phát All rights reserved. Designed by NINA Co., Ltd
 • Đang online: 2
 • Truy cập tuần: 589
 • Tổng truy cập: 252354
Back to Top
Zalo
Zalo