Tổng hợp kỹ thuật nuôi cá chạch lấu thương phẩm

Tổng hợp kỹ thuật nuôi cá chạch lấu thương phẩm

Cá Chạch lấu là loài cá nước ngọt, là một trong những giống cá cho năng suất cao. Hiệu quả kinh tế từ loài cá này đã thu hút nhiều hộ gia đình tham gia chăn nuôi. Hãy cùng Hải An Phát tham khảo tổng hợp lỹ thuật nuôi cá chạch lấu thương phẩm này nhé!

 

Cá Chạch lấu là loài cá nước ngọt, là một trong những giống cá cho năng suất cao. Hiệu quả kinh tế từ loài cá này đã thu hút nhiều hộ gia đình tham gia chăn nuôi. Hãy cùng Hải An Phát tham khảo tổng hợp lỹ thuật nuôi cá chạch lấu thương phẩm này nhé!

 

Đặc điểm sinh học cá chạch lấu

 

Cá chạch lấu có tên tiếng Anh là Mastacembelus favus

Chúng còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau từ các vùng miền như là:

  • Cá chạch bông,
  • Chạch làn,
  • Chạch chấu…

Với màu sắc cơ thể là xanh đậm, đen xám xen kẽ nhiều đốm hình tròn hoặc bầu dục.  Cá chạch lấu không có vây bụng thế nhưng chúng có vây lưng nhiều gai, vây ngực và hậu môn. Có thể thấy cá chạch lấu có một số đặc điểm giống lươn, chúng không có vảy, đầu cá nhỏ và da trơn.

Nơi sinh sống ưa thích của chúng là nơi có dòng chảy xiết, nồng độ oxy hòa tan trong nước ao và hầu hết các kênh rạch.

Thức ăn của cá chạch lấu khi chúng còn nhỏ và vừa là giun, ấu trùng, giáp xác nhỏ… và khi lớn chúng ăn tôm, tép, cá nhỏ…

 

Giá cá chạch lấu thương phẩm

Đối với chạch lấu trưởng thành sẽ có cân nặng từ 150 – 250g/con đối với 1 năm tuổi. Con 2 năm tuổi có thể lên tới 400 – 500g/con, chiều dài của chúng từ 35 – 40cm.

Với sức hấp dẫn từ các món ăn thơm ngon chế biến từ cá chạch lấu, giá bán của nó giao động từ 350 – 420k/kg thương phẩm. Vậy kỹ thuật nuôi cá chạch lấu như thế nào và chăm sóc sao cho có hiệu quả kinh tế nhất. Vậy thì trước tiên chúng ta tìm hiểu về đặc điểm của chúng nhé.

Mô hình nuôi cá chạch lấu được nhiều người quan tâm bởi hiệu quả kinh tế. Với khoảng thời gian để xuất mẻ cá chạch lấu thương phẩm là từ 7 – 8 tháng. Mô hình với thức ăn cho cá chạch lấu chủ động sẽ không khó khăn đối với hệ thống máy móc tự động. Vậy để tiến hành mô hình này chúng ta cần chuẩn bị như sau:

 

Môi trường nuôi cá

 

Đối với môi trường nuôi cá có thể thực hiện đa dạng đó là nuôi trong ao đất hoặc bể xi măng thậm chí sử dụng bể nổi lót bạt đều được. Vì vậy khi chuẩn bị và lựa chọn môi trường nuôi nên chọn phương án phù hợp nhất để tiến hành.

Cùng Hải An Phát tham khảo sơ qua về kỹ thuật nuôi cá tại các môi trường khác nhau.

 

1. Nuôi chạch lấu ở ao đất

 

Chuẩn bị diện tích ao đất từ 500 – 1000m2, đó có thể là diện tích hợp lý cho việc chăm sóc quản lý trong quá trình nuôi.

Để nuôi cá chạch lấu hiệu quả chúng ta cần cải tạo ao đất. Trước tiên là nạo vét lớp bùn ở đáy ao. Sau đó khử trùng bằng vôi với liều lương từ 7 -10kg/m2 mặt ao. Sau khi rắc vôi phơi đáy ao từ 2 – 3 ngày mới cấp nước vào ao.

Mật độ nuôi cá chạch lấu tạo ao đất là 2 – 5/m2, nếu nuôi với mật độ dày hơn cần máy sục khí hoặc quạt nước để tăng oxy cho cá.

Đối với nước ao cần được lọc bằng màng, tránh các tạp chất và rác thải vô tình chảy vào ao. Cùng đó là chất lượng nước cần được theo dõi, để đảm bảo môi trường cho cá phát triển. Có thể đo lường chỉ tiêu nước ao như sau: pH từ 6,5 – 8,5 độ trong từ 30 – 40cm. Nếu dùng mắt thường quan sát thì màu xanh nón chuỗi của nước sẽ là màu hợp lý.

Theo dõi và kiểm tra nước thường xuyên để tiến hành xử lý kịp thời nếu có vấn đề không may xảy ra. Tuy nhiên thay nước trong ao chỉ nên thay 1/3 lượng nước trong ao. Nếu trong trường hợp có màu nước bất thường có thể thay ngay ½  lượng nước.

nuoi ca chach lau trong ao dat

 

 

2. Nuôi cá chạch lấu với bể lót bạt

 

Chuẩn bị các vật liệu để làm bể. Để đảm bảo sự cố định cần các thanh sắt chịu được tải trọng lớn, bạt cần chuẩn bị loại dày, bề mặt trơn và không gây hại tới cá. Khi lắp đặt cần chú ý tới khả năng thoát nước.

Sau khi hoàn thành bể bạt, việc trữ nước và chế sao cho phù hợp để nuôi cá cũng là kỹ thuật cần nắm bắt. Để cung cấp nước cho cá chạch lấu cần chuẩn bị phân chuồng ủ hoai mịc để tạo màu nước hoặc kết hợp phân NPK trữ và rải phân trước 3 – 4 ngày trước khi thả cá.

Đối với bể lót bạt mật độ không nên quá cao để đảm bảo duy trì phát triển và khả năng sinh trưởng cho cá.

 

nuoi ca chach lau be lot bat

 

3. Nuôi cá chạch lấu trên sông hồ

 

Ngoài 2 cách nuôi trên thì nhiều hộ gia đình chọn nuôi cá chạch lấu trên song hồ. Mỗi lựa chọn mô hình sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể ở sông hồ việc kiểm soát chất lượng nước sẽ rất khó khăn. Ngoài ra việc vệ sinh màn nuôi sẽ khó khăn và cần thực hiện thường xuyên hơn.

Lựa chọn mô hình chăn nuôi nào cũng cần phải đảm bảo kinh nghiệm để có thể xử lý kịp thời những tình huống khẩn cấp. Điều này để tránh thất thoát về kinh tế, nhất là những hộ gia đình.

 

Kỹ thuật nuôi cá chạch lấu

 

Để nuôi cá chạch lấu cần tìm hiểu các kỹ thuật về chăn nuôi như: cách chọn giống cá, thức ăn cho cá, phòng trừ bệnh cho cá…

 

>> Tham khảo thêm: Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

 

1. Cách chọn cá giống chạch lấu

 

Tại các cơ sở ươm giống cá sẽ có tư vấn và hướng dẫn cụ thể về giống cá phù hợp với nhu cầu chăn nuôi, nhớ là những cơ sở uy tín có nhiều năm trong nghề.

Với con giống khỏe mạnh kích thước sẵn từ 7 – 10cm trở lên. Tránh mua cá con nhỏ quá chưa phù hợp thích nghi với môi trường mới. Sự hao hụt càng thấp thì khả năng cá thương phẩm càng cao.

Những kỹ thuật trước khi thả cần tắm cho cá bằng nước muối pha loãng 2 – 3% để tiêu diệt kí sinh trùng sau đó thả từ từ xuống ao để dần thích nghi với môi trường mới.

 

giong ca chach lau con

 

2. Cá chạch lấu ăn gì?

 

Đây là công đoạn quan trọng trong chăn nuôi, vì khẩu phần ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh trưởng và phát triển của cá. Vì vậy để đảm bảo khả năng phát triển tốt, chúng ta cần đáp ưng đủ và đúng định lượng khẩu phần ăn của cá theo từng giai đoạn.

Với sức ăn không nhiều nhưng lại háu ăn tạp, cá chạch lấu có thể ăn tôm, tép, cá nhỏ, giun quế, ốc… thức ăn được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.

Ngoài ra để đảm bảo tốc độ phát triển nên bổ sung thêm thức ăn công nghiệp dạng viên, hoặc có thể tự sản xuất bằng dây chuyền sản xuất thức ăn mini cho cá.

Nhưng cần chú ý về tập tính ăn của cá chạch lấu, chúng ăn chìm nên thức ăn cần có độ nhão nhất định. Cũng tùy vào giai đoạn phát triển để điều chỉnh định lượng thức ăn phù hợp, tránh lãng phí và gây ô nhiễm chất lượng nước.

Bảng tham khảo định lượng khẩu phần ăn cho cá chạch lấu

Tháng tuổi

Khẩu phần ăn (%so với trọng lượng cơ thể cá)

1-3

5-7

4-6

3-5

>6

2-3

 

Đảm bảo cho cá ăn hàng ngày 2 lần.

Sáng: 08h00

Chiều: 17h00

Để tăng cường khả năng kháng phòng bệnh cho cá chạch lấu, nên bổ sung vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn của chúng 2 lần/ tuần. Hãy theo dõi để đảm bảo tiến độ phát triển của cá đúng theo lộ trình chăn nuôi.

 

3. Phòng bệnh cho cá

 

Cá chạch lấu là một trong các loài có khả năng kháng bệnh cao, ít bệnh nhưng vẫn phải cẩn thận đề phòng đối với môi trường nước. Khi các nấm, kí sinh trùng, bệnh đường ruột phát triển sẽ lây lan và khó kiểm soát. Vì thế cần thường xuyên kiểm tra nguồn nước và đảm bảo chất lượng phù hợp, thay nước định kì.

Xử lý ngay khi phát hiện nguồn nước đáng nghi bằng cách tắm nước muối loảng cho chúng 3% hoặc dung dịch thuốc tím 20g/1m khối nước từ 10 – 15 phút. Cách khác có thể là trộn kháng sinh Doxyline với liều lượng 0,2 – 0,3/kg thức ăn.

Như vậy nuôi cá chạch lấu cũng không hẳn quá khó đối với bà con nông dân. Chỉ cần chú ý đúng kỹ thuật là có thể nuôi cá chạch lấu thương phẩm đem lại lợi ích kinh tế cao

 

Hải An Phát chuyên máy móc sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy hải sản, đa dạng các dòng vừa và nhỏ. Đáp ứng phù hợp về giá cả, đảm bảo chất lượng, tư vấn bà con nhiệt tình.

 

>>Tham khảo: Máy ép cám viên mini

Ngoài ra chúng tôi cung ứng các loại cám thủy sản giúp bà con chăn nuôi một cách hiệu quả mà đơn giản nhất.

 

Hãy liên hệ ngay Cơ khí chế tạo Hải An Phát để nhận tư vấn

 

 

 

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHẾ TẠO HẢI AN PHÁT
Thông tin liên hệ
  • Văn Phòng: Số 322/111 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương // Nhà Máy : Số 2000, Ấp Quảng Hòa, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
  • 0979232569
  • https://haianphat.vn
Đăng ký nhận tin
Hãy nhanh tay đăng ký nhận tin ngay để được nhận thông tin mới nhất
Follow us:
Interest Google+ Facebook
2021 Copyright © Hải An Phát All rights reserved. Designed by NINA Co., Ltd
  • Đang online: 1
  • Truy cập tuần: 1237
  • Tổng truy cập: 261001
Back to Top
Zalo
Zalo