Nên tự sản xuất cám chăn nuôi hay mua cám công nghiệp

Nên mua cám công nghiệp hay tự làm cám để chăn nuôi hiệu quả

Tự làm cám chăn nuôi hơn hay cho ăn cám công nghiệp?

 

    Từ xa xưa cha ông chăn nuôi thì chủ yếu là cho ăn thức ăn tự nhiên, tự phối trộn cho ăn thô hoặc giã nhuyễn cho ăn, không phải suy nghĩ nhiều.

    Ấy thế nhưng từ khi cám công nghiệp ra đời vì tính tiện lợi của nó thì nảy sinh việc đắn đo của người chăn nuôi rằng “ có nên mua cám công nghiệp để cho ăn hay tự làm cám chăn nuôi cho vật nuôi ăn? ”.

     Để giúp bà con hiểu hơn và tự quyết định được để chăn nuôi hiệu quả hơn hôm nay AD xin chia sẻ bài viết này để cùng bà con hiểu kỹ hơn nhé. Xin mời bà con theo dõi thêm nhé.

 

Tự làm cám chăn nuôi chất lượng

Nên chọn tự làm cám chăn nuôi hay cám công nghiệp 

     Trước hết AD xin nói về cái gọi là cám công nghiệp và cám tự làm nhé :

Cám công nghiệp :

    Trên thực tế, không phải bà con chăn nuôi nào cũng có đủ kiến thức am hiểu về các tiêu chí dinh dưỡng cho vật nuôi theo từng loại con vật nuôi, hay từng giai đoạn sinh trưởng của chúng. Chính vì thế việc cho ăn theo kinh nghiệm nhiều lúc chưa đảm bảo đủ dinh dưỡng cho vật nuôi, khiến con vật không phát triển mạnh mẽ được, hạn chế năng suất của vật nuôi khi bán ra thị trường. Khi bà con cho ăn không phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của vật nuôi khiến cho các sản phẩm mà vật nuôi tạo ra sẽ bị giảm chất lượng như trứng, sữa hay thịt,…chưa nói đến là con giống. Vấn đề nữa là việc bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu các sản phẩm thức ăn đã sơ chế hoặc chế biến khi cho ăn không hết phát sinh ra việc hư hỏng, nhiễm khuẩn của thức ăn, nếu bà con tiếp tục cho ăn mà không để ý thì sẽ khiến vật nuôi bị đau bụng, giảm sức khỏe, giảm ăn, thậm chí nhiễm khuẩn,..và bị chết.

 

    Từ những trăn trở đó các nhà nghiên cứu về chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi họ đã mày mò và sáng chế ra cái gọi là Cám công nghiệp : là cám dạng viên bao gồm thành phần phối trộn theo tỷ lệ  nhất định về các yếu tố dinh dưỡng đáp ứng cho vật nuôi như tinh bột, đạm, acid amin, vitamin, khoáng chất vi lượng,…đủ cho vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, và được nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều lần. Hơn nữa sản phẩm Cám công nghiệp này còn đáp ứng cho việc bảo quản được thức ăn rất lâu, có thể tích trữ, sử dụng lâu dài hơn cho vật nuôi.

    Thật sự thì cám công nghiệp rất tuyệt vời phải không bà con. Từ khi có cám công nghiệp ra đời việc chế biến và cho vật nuôi ăn trở nên đỡ vất vả hơn rất nhiều. Từ đó hiệu quả chăn nuôi cũng được nâng cao lên rất nhiều.

     Đến đây hẳn là con có người nghĩ, thế thì mua cám công nghiệp mà cho vật nuôi ăn thôi sao phải suy nghĩ nhiều cho mệt nữa, đúng không ạ. Chuẩn phải không nào.!!

 

Cám chăn nuôi thủy sản

    

     Thế nhưng câu chuyện chưa dừng ở đó, để biết vì sao thì xin mời bà con cố gắng đọc tiếp nhé. Mặc dù AD viết hơi dài nhưng chắc chắn sẽ giúp bà con hữu ích đấy.

     Lại nói về câu chuyện Cám công nghiệp nhé. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng khi nghe 2 chữ “công nghiêp” có lẽ một số bà con cũng có sũy nghĩ gần giống AD. Công nghiệp là sản xuất đại trà, mà đại trà là phổ quát chung cho nhiều vùng miền, nhiều nơi. Mặc dù đã được nghiên cứu khoa học đàng hoàng, tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có một khí hậu khác nhau, mội người chăn nuôi lại có những mục tiêu về sản phẩm tạo ra khác nhau nên đôi khi cám công nghiệp chưa hẳn là phù hợp hoàn toàn để vật nuôi phát triển tốt, chưa kể hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cám, nhiều nhà sản xuất cám nữa(Con Cò,Cargill, CP, Nova,…) ,lựa chọn thôi cũng đã đau hết đầu rồi. Chưa kể là vì tính đại trà và tính lợi nhuận trong kinh doanh nữa nên cũng chưa biết trong cám ấy có đủ chất dinh dưỡng đảm bảo như trên bao bì nữa thì “ai mà biết được” đúng không ạ. "Chỉ có nhà sản xuất biết".

     Thế nên những người chăn nuôi và những nhà nghiên cứu phục vụ cho ngành chăn nuôi vẫn còn trăn trở.

“Chỉ có nhà sản xuất biết”, vậy thì chúng ta muốn biết thì sao?

     Đơn giản là ta đi làm “nhà sản xuất” thôi, nghĩa là tự sản xuất cám chăn nuôi tại nhà đấy.

     Bây giờ bắt đầu câu chuyện tự sản xuất cám nhé!

Ngày xưa, thật là xưa, cha ông ta đã biết tự sản xuất cám chăn nuôi rồi cơ, trước cả khi có cám công nghiệp của người ta mà.

     Khi đó nhà nông đã sử dụng những thành phẩm từ nông nghiệp, mà đặc biệt là trồng trọt, như lúa, cám gạo, cả gạo nữa,…Rồi bột bì, bã đậu nành, vỏ cây ngô, lúa, cỏ, rơm ra,…rồi từ các con vật như ốc, tép tôm, cá nhỏ, vụn xương, thịt, vv và vv. Sau đó các nguyên liệu này được đâm, giã nhuyễn, xay nhuyễn rồi trộn vào nhau, cho ăn tươi hoặc nấu lên cho vật nuôi ăn. Nói tới đây là AD nhớ tới “Nồi Cháo lợn” của mẹ ngày xưa lắm lắm luôn bà con ạ.

     Và thế là vật nuôi vẫn lớn nhanh, sống khỏe và cho xuất chuồng đổi lúa, đổi tiền. Tuyệt vời đúng không ạ!

 

     Nhưng câu chuyện chưa dừng ở đó , khi mà ngày càng tiến bộ thì môi trường sống cũng thay đổi nhiều, bệnh tật cũng nhiều nên việc chế biến thức ăn thông thường như thế lại trở nên chưa đủ cho vật nuôi. Chưa kể là yêu cầu về chất lượng sản phẩm của thị trường ngày càng cao. Nên bà con chăn nuôi muốn tồn tại được và phát triển được thì phải trang bị cho mình nhiều kiến thức để sản xuất thức ăn tốt hơn, ngoài ra còn bổ sung các chất dinh dưỡng vi lượng, khoáng chất, thuốc,.. rồi thay đổi để vật nuôi thích nghi với môi trường tốt hơn. Như thế vật nuôi mới sống sót và đạt chất lượng cao được.

     Từ khi internet bùng nổ, bà con càng có cơ hội học tập nhiều kiến thức hơn để chăn nuôi tốt hơn. Cùng với việc máy móc công nghệ được nghiên cứu và cho ra nhiều hơn. Vậy nên bà con có thể nghĩ đến việc tự sản xuất cám chăn nuôi như cám công nghiệp rồi. Chỉ là phải học kiến thức nhiều một chút là được.

     Haiz, lại học à. Tui chăn nuôi thôi đã sấp mặt rồi , thời gian đâu mà học chứ, toàn mấy cái cao siêu, công nghệ gì gì đó.

Mua cám công nghiệp cho ăn cho lành.

    Thế đấy, nhưng tại sao AD vẫn nói tiếp về việc tự sản xuất cám này vì nó có lý do đấy mọi người ạ. Hãy cùng theo dõi xem tại sao nhé.

 

Cám chăn nuôi chất lượng

Tự làm cám chăn nuôi thủy sản

Cám tự làm :

Bây giờ là câu chuyện tại sao lại phải tự sản xuất cám thay vì mua cám công nghiệp cho khỏe.

Thứ nhất, bài toán kinh tế :

     Cám công nghiệp hiện nay trên thị trường thường có giá dao động khoảng 15- 30 ngàn đồng / 1kg tùy loại cám và nhà cung cấp cám hay thương hệu cám.

AD ví dụ giá này ad lang thang trên mạng nha :

Giá cám chăn nuôi

 

Còn nếu như bà con tự sản xuất cám thì giá thành rơi vào 8 – 20 ngàn đồng/ 1kg. Sao AD lại nói giá này, vì ad biết nhiều người tự sản xuất và thống kê ra giá này, Sau đây rồi ad sẽ chỉ chỗ mọi người tham khảo nha.

     Như vậy nếu tự sản xuất cám thì bà con tiết kiệm được một nửa, thậm chí 2/3 chi phí rồi chưa. Còn gì tuyệt hơn đúng không. Đồng tiền đi liền khúc ruột mà, tiết kiệm được một nửa là giàu rồi.

 

Thứ hai, bài toán chất lượng :

     Khi nãy bà con có nhớ vụ “ Chỉ nhà sản xuất biết” không?

     Khi ta tự sản xuất được cám chăn nuôi thì chắc chắn là ta nắm rõ trong đó gồm thành phần là chất gì, tỉ lệ bao nhiêu rồi đúng không. Như vậy ta khỏi lo chuyện cám rởm nha. Phần còn lại là trau dồi kiến thức để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho thật tốt, như thế mới đem lại hiệu quả chăn nuôi cao được.

     Rồi tui chưa có kiến thức thì làm sao sản xuất cám?

     Chùi ! Tới đây AD thấy bà con chăn nuôi bắt đầu “Sướng” dần rồi đấy nha . Bây giờ máy móc người ta đã nghiên cứu và bán rất nhiều, ta có thể làm ra viên cám đẹp như cám công nhiệp luôn ấy. Chưa có kiến thức thì có người họ tư vấn cho luôn, họ chỉ cho cách làm cám hiệu quả luôn, làm chưa được họ chỉ cho nào làm được mới thôi. Họ bán máy cho bà con thì họ phải chỉ cho bà con cách làm cám viên từ A tới Z luôn chớ.

Nếu chưa biết chỗ AD chỉ cho mà tham khảo nè Máy ép viên cám chăn nuôi , Đó bà con tự tham khảo thêm nhé.

     Lại nói tới kinh tế chút, nhiều bà con lo không có tiền mua máy để sản xuất. Thật tình chớ giờ máy móc họ bán rất hợp lý luôn ý, nếu không nói là quá rẻ đi. Còn chuyện bỏ tiền đầu tư thì tất nhiên rồi. “Muốn ăn trái ngọt thì phải chăm cây chứ”. Tất nhiên là bà con sẽ đầu tư theo mức độ tài chính của mình. Tất sẽ có giải pháp nếu bà con muốn.

 

Thứ ba, bài toán bảo quản thức ăn :

     Ngày trước thì vấn đề bảo quản đúng là hơi phê. Khi làm thức ăn xong nếu thức ăn tươi thì bảo quản được 1,2 ngày, nấu chín để được tầm 2 ngày, còn muốn lâu hơn thì phơi khô đem cất, nhưng nếu cất lâu quá 1 tuần thì đễ bị mốc, hư hỏng. Thế nên đa phần bà con chế biến số lượng ít và phải làm thường xuyên rất cực. Nhưng ngày nay thì dễ hơn nhiều rồi, với sự hỗ trợ của máy móc, bà con có thể sản xuất với khối lượng lớn sau đó đem sấy khô roong rồi đóng gói kỹ càng đúng tiêu chuẩn, bảo quản được cả tháng hoặc lâu hơn. Bà  con có thể nghiên cứu thêm về máy sấy cám trên mạng nhé.

     Với những chia sẻ trên của AD thì bà con đã thấy được cái lợi của việc bà con tự làm cám chăn nuôi sẽ tốt hơn hay đi mua cám công nghiệp chưa ? bà con chắc sẽ tự trả lời được rồi.

     Lại nói thêm chút, chắc có bà con vẫn lo lắng rằng mình tự sản xuất cám liệu có đảm bảo chất lượng để chăn nuôi không?

     Bây giờ thì ngành nguyên liệu làm cám chăn nuôi phát triển rất mạnh, ngoài việc tận dụng các nguồn nguyên vật liệu địa phương mình bà con tiết kiệm được chi phí thì việc mua các nguyên liệu nhập khẩu, các nguyên liệu vi lượng, vitamin, khoáng chất,..cũng rất dễ và giá cả cũng rẻ hơn trước rất nhiều nữa.

     Bà còn có thể tham khảo ở đây để mua nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hoặc Premix vitamin tổng hợp,… làm cám cho chất lượng, khi bà con liên hệ họ bà con sẽ được hướng dẫn về công thức phối trộn cám chăn nuôi như thế nào cho đảm bảo để vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt nữa. Còn nếu muốn nghiên cứu máy móc công nghệ bà con có thể tham khảo ở đây nhé.

 

     Tới đây AD đã hoàn thành tâm nguyện giúp bà con trả lời câu hỏi : Nên tự sản xuất cám chăn nuôi hay mua cám công nghiệp rồi nhé.

     Nếu đến đây mà bà con vẫn chưa thể tự sản xuất cám cho vật nuôi hay cần học hỏi, nghiên cứu thêm mà vẫn muốn có cám chất lượng cho vật nuôi ăn thì liên hệ chỗ này nè, họ có dịch vụ Gia công cám chăn nuôi theo yêu cầu cho bà con, đây nhé .

Hy vọng là chia sẻ trên hữu ích cho bà con.

 

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHẾ TẠO HẢI AN PHÁT
Thông tin liên hệ
  • Văn Phòng: Số 322/111 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương // Nhà Máy : Số 2000, Ấp Quảng Hòa, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
  • 0979232569
  • https://haianphat.vn
Đăng ký nhận tin
Hãy nhanh tay đăng ký nhận tin ngay để được nhận thông tin mới nhất
Follow us:
Interest Google+ Facebook
2021 Copyright © Hải An Phát All rights reserved. Designed by NINA Co., Ltd
  • Đang online: 4
  • Truy cập tuần: 352
  • Tổng truy cập: 191217
Back to Top
Zalo
Zalo