Quy trình sản xuất bột cá

Quy trình sản xuất bột cá

Quy trình sản xuất bột cá được trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, với những tiêu chuẩn khắt khe cho ngành sản xuất này. Hãy cùng với Hải An Phát cùng tìm hiểu qua quy trình sản xuất bột cá nhé.

BỘT CÁ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT BỘT CÁ

  1. Bột cá là gì?

Bột cá là một loại thức ăn được sử dụng trong chăn nuôi. Được sản xuất từ nguyên liệu chính là các loại cá tạp, những loại cá có chi phí thấp. Như cá nguyên con, thịt cá, đầu và xương cá hay các phụ phẩm khác.

Bột cá là sản phẩn giàu chất đạm. Chứa đủ các axit amin không thay thế và có tỉ lệ axit amin cân đối. Bột cá có hệ số tiêu hóa cao do chứa nhiều đạm dễ hòa tan và hấp thụ. Góp phần giúp vật nuôi tăng trưởng tốt.

Quy trình sản xuất bột cá

  1. Quy trình sản xuất bột cá

Nguyên liệu:

  • Nguyên liệu chính bao gồm các loại cá tạp như: cá đù, cá phèn, cà mòi, cá dìa, cá chích,…
  • Bảo quản cá bằng nước đá và muối. Có thể giữ tươi được 30 ngày, không bảo quản hỗn hợp muối quá 15% vì khi chế biến sẽ làm mất protein và vitamin.
  • Thiết bị chính trong sản xuất gồm: Thiết bị gia nhiệt nước, máy ép trục vít, máy ly tâm, máy đánh tơi, máy sấy, máy nghiền,..

Sơ đồ quy trình sản xuất bột cá:

Nguyên liệu à Xử lý à nấu chín à Ly tâm à Làm tơi à Sấy à Nghiền à Đóng gói

nguyên liệu

Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Rửa sạch cá khỏi bùn đất, tạp chất. Nếu như là cá dự trữ thì rửa bớt độ mặn của muối khi bảo quản. Cắt cả nhỏ từ 3-5cm.

Bước 2: Nấu chín nguyên liệu:

Dùng nối có dung tích lớn gắn rong rọc để điều khiển xé cá vào nối. Cho nguyên liệu tầm 50kg/mẻ. Nấu 2-3 phút cho chín nguyên liệu.

Bước 3: Ly tâm:

Sử dụng máy ly tâm 200 vòng/ phút. Sau khi cá chin đưa cá vào máy ly tâm. Quay từ 3-5 phút đến khi khô không còn nước chảy ra từ vòi thu dịch cá. Dịch cá thu được đóng thành can làm thức ăn gia súc.

Bước 4: Làm tơi

Đổ cá vừa làm khô vào máy đánh tới. Cho máy chạy từ 8-10 phút tới khi nguyên liệu rời ra từng mảnh nhỏ.

Bước 5: Sấy nguyên liệu:

Lấy nguyên liệu vừa làm tới cho ra khay lưới, đưa vào tủ sấy 80- 85 trong 7-8 giờ. Hoặc có thể phơi nắng đến khi khô.

Bước 6: Nghiền bột và đóng sản phẩm:

Sau khi sấy khô đưa nguyên liệu vào máy nghiền để nghiền nhỏ thành bột. Sau đó đóng vào các bao bì để bảo quản để tránh bị côn trùng, chột bọ phá hoại.

TIÊU CHUẨN SẢN XUẤT BỘT CÁ

Tiêu chuẩn về bột cá được thông qua hai bảng: Bảng chỉ tiêu cảm quan của bột cá, bảng yêu cầu về các chỉ tiêu lý hóa.

  1. Bảng chỉ tiêu cảm quan của bột cá

Màu sắc

Nâu nhạt đến nâu sẫm

Mùi

Có mùi thơm đặc trưng, không có mùi mốc và hôi.

Trạng thái bên ngoài

Tơi, không bị vón thành cục. Không sâu, mọt, lẫn vật lạ.

Độ mịn

Bột cá được sàng lọc phải lọt sáng có đường kính 3mm, phần còn xót lại không được quá 5%

 

  1. Bảng yêu cầu về các chỉ tiêu lý hóa:

Chỉ tiêu

Hạng 1

Hạng 2

Hạng 3

Độ ẩm, tính theo % khối lượng, không lớn hơn

10

10

10

 

Hàm lượng protein thô, tính theo % khối lượng, không lớn hơn

60

50

40

Hàm lượng chất béo, tính theo % khối lượng, không lớn hơn

8

10

12

Hàm lượng muối natriclorua, tính theo % khối lượng, không lớn hơn

2

3

5

Hàm lượng tro không tan trong axit clohyđric , tính theo % khối lượng, không lớn hơn

2

2,5

3

Hàm lượng nitơ bay hơi tổng số, tính theo mg/100g, không lớn hơn

150

250

350

 

Hy vọng bài viết trên, Hải An Phát đã cung cấp cho bà con một số kiến thức để áp dụng trong chăn nuôi

 

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHẾ TẠO HẢI AN PHÁT
Thông tin liên hệ
  • Văn Phòng: Số 322/111 Huỳnh Văn Lũy, Thủ Dầu Một, Bình Dương // Nhà Máy : Số 2000, Ấp Quảng Hòa, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
  • 0979232569
  • https://haianphat.vn
Đăng ký nhận tin
Hãy nhanh tay đăng ký nhận tin ngay để được nhận thông tin mới nhất
Follow us:
Interest Google+ Facebook
2021 Copyright © Hải An Phát All rights reserved. Designed by NINA Co., Ltd
  • Đang online: 8
  • Truy cập tuần: 614
  • Tổng truy cập: 82129
Back to Top
Zalo
Zalo