Quy trình sản xuất thức ăn thủy sản

Quy trình sản xuất thức ăn thủy sản

nuoi trong thuy hai san

Nuôi trồng thủy sản trở nên phổ biến từ những thập niên cuối của thế kỉ trước, tuy nhiên trong những năm trở lại đây nó thực sự trở nên phổ thông.

Công nghệ sản xuất thức ăn thủy sản tăng chóng mặt

Nhằm đáp ứng nhu cầu về thức ăn chăn nuôi cho cá và thủy sản, công nghệ sản xuất thức ăn trở nên phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới.

Sự phát triển đó có nước ta, điều này chứng tỏ Việt Nam cũng là một trong các nước có tiềm năng tăng sản lượng các nhu cầu tiêu thụ về thủy hải sản. Từ đó kĩ thuật nuôi trồng cũng cần được nâng cao.

Theo đó, thức ăn là yếu tố quan trọng trong chăn nuôi thủy sản và chiếm tới 60% chi phí của quá trình nuôi.

Vậy quy trình sản xuất thức ăn thủy sản như thế nào là hợp lý và phù hợp với vật nuôi?

Quy trình sản xuất thức ăn thủy sản

Để thực hiện quy trình thức ăn cho thủy sản đúng công thức và đảm bảo chất lượng cho vật nuôi,  chúng ta cần chuẩn bị nguyên vật liệu. Hệ thống máy móc, kho bảo quản...

Cụ thể ta sẽ có sơ đồ quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản chi tiết như sau:

quy trình sản xuất thức ăn thủy sản

Các thành phần nguyên liệu

Để đảm bảo dinh dưỡng ăn cho vật nuôi, nguyên liệu được chọn cần đảm bảo các dưỡng chất như:

  • Protein – bao gồm axit amin
  • COH – năng lượng
  • Lipid- Các axit béo thiết yếu
  • Vitamin E
  • Khoáng chất tăng trưởng, tăng trưởng sắc tố
  • Thành phần cải thiện tính ngon miệng
  • Thành phẩn cải thiện bảo quản/lưu trữ
  • Các chất kết dính

Khi có đủ nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho vật nuôi ta tiến hành các khâu chế biến.

Nghiền nguyên liệu thô

Nguyên liệu thô là sau khi được thu mua và gom ở dạng thô. Sau đó được thực hiện chế biến bằng cách pha trộn tất cả các thành phận lại trộn đều. Sau đó đưa chúng vào máy nghiền, để nghiền nhỏ chúng. Tuy nhiên với nguyên liệu có hàm lượng béo cao cần phải xay cùng với ngũ cốc và bánh dầu.

Khi thực hiện xong công đoạn này chúng ta cần sàng lọc

Sàng lọc vật liệu

Vật liệu bột phải sàng, công đoạn này nhằm loại bỏ các vật liệu không mong muốn. Làm được điều này chúng ta sử dụng lưới tiêu chuẩn loại bỏ các kích thước không phù hợp.

Sau khi sàng lọc vật liệu xong và đảm bảo chúng ta tiến hành trộn.

vat-lieu-san-xuat-thuc-an-chan-nuoi

Trộn vật liệu

Sau khi sàng lọc vật liệu kĩ lưỡng chúng ta thực hiện trộn vác vật liệu theo công thức cụ thể để có thể trộn lẫn và đồng nhất các vật liệu thành một hỗn hợp.

Trong khi thực hiện chúng ta có thể thêm các chất lỏng như nước, dầu cá, lecithin…

Ngoài ra để có thể trở thành hỗn hợp đồng nhất các chất kết dính và phụ gia cũng là cần thiết, cùng với đó ta có thể bổ sung thêm vitamin và các khoáng chất đổ trộn trong giai đoạn này.

Để trộn hết tất cả các vật liệu trở thành hỗn hợp thời gian cần là 20 – 30 phút.

Khi ta có được là một hỗn hợp đồng nhất với liều lượng các nguyên vật liệu là đủ, chất dinh dưỡng đảm bảo thì chỉ cần ép viên chúng ra để sử dụng.

máy ép cám viên

Máy ép cám viên thực tế của Hải An Phát

Ép viên và hong khô

Hình thức cuối cùng của thức ăn được sản xuất dưới dạng viên.

Ép viên là một quá trình trong đó hỗn hợp thức ăn được nén lại thành các miếng hình trụ. Qúa trình này sẽ được thực hiện bằng máy ép cám viên cho thủy sản chuyên dụng. 

Việc đóng hộp được thực hiện chủ yếu bằng cách sử dụng máy ép viên. Áp suất, hơi nước, nhiệt độ và độ ẩm là những thông số chính cần thiết cho máy ép viên.

Sau khi thành dạng viên, thức ăn phải được sấy khô đến độ ẩm dưới 10%. Điều này là cần thiết cho thời hạn sử dụng tốt của thức ăn. Các loại máy sấy khác nhau được sử dụng để làm khô thức ăn viên.

bua may say

Đóng gói thành phẩm

Thức ăn khô được làm lạnh trước khi đóng gói. Các túi giấy khổ cao được bọc bằng polythene được sử dụng để đóng gói thức ăn tôm để tránh làm hư chất lượng thức ăn trong quá trình vận chuyển và hấp thụ độ ẩm khi cất giữ.

Bảo quản và lưu trữ

Nhằm đảm bảo chất lượng sử dụng cũng như thời gian sử dụng sản phẩm được dài lâu. Thức ăn chăn nuôi sau khi chế biến cần được bảo quản tại khu vực khô ráo, thoáng khí và mức nhiệt phù hợp.

Những lưu ý khi sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản

Quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản cần phải đúng kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tránh gây nhiễm chéo.

Đồng thời cần thực hiện kiểm tra nguồn nguyên liệu ( nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng) để tránh các mần bệnh và chất độc hại quá ngưỡng quy định. Ngoài ra chú ý ko có chất cấm trong nguyên liệu, và thực hiện đúng công thức phối trộn thức ăn chăn nuôi cho từng loại sản phẩm.

Ví dụ như: công thức phối trộn thức ăn cho tôm, công thức phối trộn thức ăn cho cá… 

Ngoài ra, máy móc thiết bị phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và cần có sổ ghi chép toàn bộ các công đoạn của quá trình sản xuất.

Hải An Phát cung cấp dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy hải sản trọn bộ lắp đặt, bảo hành bảo trì toàn quốc. 

  • MÁY NGHIỀN NGUYÊN LIỆU
  • MÁY ÉP CÁM VIÊN THỦY SẢN ( bao gồm ép cám viên nổi và ép cám viên chìm công suất vừa và nhỏ)
  • MÁY SẤY THỨC ĂN THỦY SẢN
  • MÁY TRỘN NGUYÊN LIỆU
  • MÁY TẨM DẦU THỨC ĂN
  • MÁY LÀM NGUỘI SẢN PHẨM

Qua bài viết, hy vọng Hải An Phát đã thông tin giúp quý khách được quy trình sản xuất thức ăn thủy sản. Với ngành chăn nuôi nhỏ lẻ hay công nghiệp đều có những khó khăn trong việc lựa chọn và phối trộn thức ăn chăn nuôi... Nếu cần hãy liên hệ để nhận tư vấn từ Hải An Phát nhé. 

Hotline: 0979 232 569   -   0964 348567  - 0963 248 567 

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHẾ TẠO HẢI AN PHÁT
Thông tin liên hệ
  • Văn Phòng: Số 322/111 Huỳnh Văn Lũy, Thủ Dầu Một, Bình Dương // Nhà Máy : Số 2000, Ấp Quảng Hòa, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
  • 0979232569
  • https://haianphat.vn
Đăng ký nhận tin
Hãy nhanh tay đăng ký nhận tin ngay để được nhận thông tin mới nhất
Follow us:
Interest Google+ Facebook
2021 Copyright © Hải An Phát All rights reserved. Designed by NINA Co., Ltd
  • Đang online: 4
  • Truy cập tuần: 609
  • Tổng truy cập: 82124
Back to Top
Zalo
Zalo