Máy ép cám viên

Máy ép cám viên

Máy ép cám viên là sản phẩm phổ biến trong ngành chăn nuôi. Với nhu cầu sử dụng hiện nay vô cùng rộng rãi, tùy theo mô hình có thể là sử dụng máy ép cám viên mini, công suất vừa và lớn…

máy ép cám viên

Hình thức chăn nuôi cổ xưa trở nên lỗi thời trong thời đại công nghệ 4.0. Sự tiện dụng của máy ép viên, có thể sử dụng các nguồn nguyên liệu có sẵn đã khiến chúng ngày càng quan trọng.

Đặc biệt hiện nay thức ăn chăn nuôi đóng vai trò gần như quyết định đến khả năng phát triển của vật nuôi. Cùng Hải An Phát tìm hiểu về máy ép cám viên nhé.

Cấu tạo máy ép cám viên

Để có thể tạo ra những viên cám chất lượng thì máy ép cám viên có các thành phần chính như sau:

 • Động cơ – motor
 • Bộ phận truyền động
 • Hộp số
 • Phễu nạp nguyên liệu
 • Bộ ép viên cám (quả lô, mặt sàn)
 • Dao cắt

1. Động cơ

Để máy ép có thể hoạt động cần có động cơ. Với hai loại chủ yếu đó là 3 pha và động cơ 1 pha.

Tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn động cơ phù hợp, thông thường 1 pha sẽ thích hợp với hộ gia đình. 3 pha phù hợp với công suất lớn, sử dụng trong công nghiệp.

2. Bộ phận truyền động

Bộ phận truyền động của máy ép cám viên có hai dạng khác nhau. Đó là dạng trục trực tiếp và loại truyền thộng gián tiếp.

3. Hộp số

Đây là một trong những thiết bị giúp tăng tuổi thọ của động cơ với việc hoạt động mạnh mẽ kiểm soát tốc độ của máy.

4. Phễu nạp liệu

Phễu được sử dụng để nạp nguyên liệu phù hợp với từng loại công suất. Ngoài ra nó còn có vai trò ngăn nguyên liệu văng ra ngoài.

5. Bộ ép viên cám

Để có thể tạo thành viên cám phù hợp với loại vật nuôi, bộ ép viên cần có quả lô ép và mặt sàn với các kích thước khác nhau.

Mặt sàn có các kích thước 3 ly, 4 ly, 5 ly…

6. Dao cắt

Để cắt viên cám theo chiều dài thì cần dao cắt. Và có thể tùy chỉnh để áp dụng phù hợp với lứa tuổi vật nuôi.

cấu tạo máy ép cám viên

Nguyên lý hoạt động của máy ép cám viên

Với thiết kế và cấu trúc máy được thiết kế hợp lý, máy ép cám viên sẽ phân theo loại khô hoặc loại ướt với nguyên lý hoạt động:

1. Loại máy ép cám viên khô

Khi nguyên liệu được nấu chín bởi nhiệt độ cao trong buồng ép cùng áp suất lớn làm sự hồ hóa tinh bột thô có trên bề mặt của các thành phần nguyên liệu tạo nên sự kết dính.

Trong vòng 20 giây sau khi vào máy ép cám viên khô, thức ăn đi từ điều kiện khô không khí (khoảng 10-12 phần trăm độ ẩm) ở nhiệt độ môi trường, đến độ ẩm 15-16 phần trăm ở 80-90 ° C. Sau đó nguyên liệu này được ép qua lỗ nhỏ của khuôn tạo nên viên thức ăn. Trong quá trình này sự ma sát làm nhiệt độ tăng lên lên gần 92 ° C làm chín thêm viên thức ăn khi ra khỏi máy ép viên.

Quy trình nén viên thức ăn của máy ép viên dạng khô

 • Bước 1: Nguyên liệu thức ăn hỗn hợp được đưa vào máy.
 • Bước 2: Nguyên liệu được tải bởi Vít ép vật liệu;
 • Bước 3: Vít ép liệu xoay trong hộp vỏ gây ra năng lượng nhiệt, khi nguyên liệu được nấu chín bởi nhiệt độ cao cùng áp suất lớn làm sự hồ hóa nguyên liệu tạo nên sự kết dính.

Trong vòng 20 giây sau khi vào máy ép viên, thức ăn đi từ điều kiện khô không khí (khoảng 10-12 phần trăm độ ẩm) ở nhiệt độ môi trường, đến độ ẩm 15-16 phần trăm ở 80-90° C. Sau đó nguyên liệu này được ép qua lỗ nhỏ của khuôn tạo nên viên thức ăn. Trong quá trình này sự ma sát làm nhiệt độ tăng lên lên hơn 100 ° C làm chín thêm viên thức ăn khi ra khỏi máy ép cám viên.

2. Máy ép cám viên ướt

Được chế tạo bao gồm máy ép viên và nồi hơi nấu chín nguyên liệu phía trên. Nồi hơi sẽ được cung cấp hơi nóng vào điều hòa, giúp nguyên liệu được nấu chín trước khi đưa vào buồng ép tạo viên, cho chất lượng thành phẩm viên cám cao.

Với cấu trức máy được thiết kế chính xác, hợp lý, sử dụng vật liệu chất lượng giúp máy hoạt động ổn định và an toàn và bền bỉ.

Máy có thể sản xuất được viên cám thức ăn nổi và chìm cho cá, tôm, lươn, ếch,... với nhiều kích thước từ 0.6 - 25 mm tùy theo việc cài đặt khuôn ép có lỗ tương ứng.

Quá trình hoạt động sinh nhiệt độ cao và áp suất cao giúp khử khuẩn tốt, điều này làm cho các viên an toàn hơn cho cá, tôm, v.v.

Máy ép viên thức ăn cho thủy sản loại ướt có ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản như các trang trại quy mô lớn, các doanh nghiệp thương mại thức ăn chăn nuôi,...

may ep cam vien kho va uot

Phân loại máy ép cám viên

Máy ép cám viên đa dạng các chủng loại nhằm đáp ứng khách hàng. Theo thị trường hiện nay thì máy ép cám viên có thể phân theo cấu tạo và công suất.

1. Phân loại theo cấu tạo máy

Loại trục đứng:

Loại này được sử dụng chuyên dụng nghiền các nguyên liệu như bột ngô, cám gạo, bột cá, lúa mì… Máy trục đứng phù hợp với mọi hộ gia đình nhất là trang trại với năng suất có thể là 200 – 300kg/giờ. Hoặc nhà cung cấp máy có thể tùy chỉnh để đáp ứng năng suất.

Loại trục ngang:

Máy ép viên trục ngang được ứng dụng với công suất nhỏ hơn trục đứng. Đây là dòng mày có thể đáp ứng quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ. Được thiết kế nhỏ, gọn ưu điểm là có thể điều chỉnh kích thước cám viên theo mức độ phát triển của vật nuôi…

2. Phân loại theo công suất

Công suất nhỏ

Máy ép cám viên công suất nhỏ hay còn gọi là máy ép cám viên mini trở nên phổ biến với đa dạng các mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ. Với nguyên tắc hoạt động không khác mấy với máy công suất lớn. Trong đó các mức công suất có thể:

 • Công suất 40-60kg/h
 • Công suất 60-100 kg/h
 • Công suất 80-120kg/h
 • Công suất 100-150kg/h
 • Công suất 120-150kg/h
 • Công suất 150-200 kg/h

Công suất vừa

Công suất vừa với sản lượng đủ để đáp ứng 150 - 350 kg/h, hoặc 450 -700 kg/h để sản xuất thức ăn nhanh chóng hơn.

Công suất lớn

Máy ép cám viên công suất lớn đáp ứng đối với các doanh nghiệp sản xuất thương mại quy mô lớn, hoặc các trang trại đầu tư công nghệ hiện đại với tiểu chuẩn cao.

Hoặc nguyên dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi.

phan loai may theo cong suat

Máy ép cám viên thực sự đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực chăn nuôi. Nó không chỉ đáp ứng thức ăn dinh dưỡng chất lượng cho vật nuôi, mà còn giúp bà con tiết kiệm chi phí.

Máy ép cám viên Hải An Phát cung cấp đa dạng các dòng, từ máy ép cám viên mini công suất nhỏ, cho tới dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Chúng tôi đã cung cấp và lắp đặt đối với nhiều nhà máy công suất lớn. Và để có thể phát triển mô hình hợp lý, hãy gọi chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí nhé!

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHẾ TẠO HẢI AN PHÁT
Thông tin liên hệ
 • Văn Phòng: Số 322/111 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương // Nhà Máy : Số 2000, Ấp Quảng Hòa, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
 • 0979232569
 • https://haianphat.vn
Đăng ký nhận tin
Hãy nhanh tay đăng ký nhận tin ngay để được nhận thông tin mới nhất
Follow us:
Interest Google+ Facebook
2021 Copyright © Hải An Phát All rights reserved. Designed by NINA Co., Ltd
 • Đang online: 6
 • Truy cập tuần: 383
 • Tổng truy cập: 191248
Back to Top
Zalo
Zalo